Các loại máy lọc không khí bạn nên biết

Không phải tất cả các máy lọc không khí đều được tạo ra như nhau! Trong thực tế, một số tùy chọn lọc không khí phổ biến ít cải thiện chất lượng không khí.
Chất lượng không khí kém có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe như hen suyễn và dị ứng, gây ra các vấn đề về giấc ngủ và thậm chí dẫn đến các ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Nếu bạn muốn giữ cho ngôi nhà của bạn thân thiện với sức khỏe, thì một chiếc máy lọc không khí chất lượng là điều bắt buộc!

Máy lọc không khí HEPA

Máy lọc không khí hạt hiệu quả cao được phát triển trở lại vào những năm 1940. Bộ lọc HEPA trở nên cực kỳ phổ biến do được sử dụng trong các cơ sở y tế và có khả năng lọc khoảng 99,97% hạt vật chất lớn hơn 0,3 micron. Và bởi vì mắt người chỉ có thể nhìn thấy những thứ lớn hơn 10 micron, điều đó có nghĩa là bộ lọc HEPA lọc được những gì bạn có thể không nhìn thấy. Màng lọc sẽ lọc vi khuẩn, hóa chất và vi rút để tạo ra một môi trường sống vệ sinh hơn. Tốt hơn nữa, nó làm tất cả những điều đó mà không cần sử dụng các loại hóa chất hoặc các sản phẩm phụ nguy hiểm!

Bạn có thể tưởng tượng bộ lọc HEPA là một chiếc đàn accordion. Các mảnh vật liệu sợi cực mỏng được gấp lại để tạo vạt. Những cái cánh này thu hút các hạt khi không khí được quạt đẩy qua. Các hạt vẫn bị giữ lại trong bộ lọc, tuy nhiên, có nghĩa là nó sẽ giảm hiệu quả lọc theo thời gian. Bạn nên thay thế bộ lọc cứ sau 6 tháng đến 1 năm.

Chi tiết hơn, các bộ lọc HEPA dựa trên ba phương pháp để ngăn chặn các hạt vật chất đi qua. Các hạt nhỏ nhất trải qua cái được gọi là khuếch tán, đó là khi vật chất hạt bị giữ lại bởi các hạt khí và sợi. Thứ hai, các hạt lớn hơn một chút sẽ dính vào các sợi khi tiếp xúc – còn được gọi là chặn. Các hạt lớn hơn sẽ đi qua xung lực, nơi chúng va chạm với các sợi và bị mắc kẹt bên trong.

Điều quan trọng cần lưu ý là bộ lọc HEPA sẽ không loại bỏ mùi, hóa chất hoặc khí. Do đó, hầu hết thường sẽ kết hợp các vật liệu than hoạt tính để giải quyết những nhược điểm đó. Nếu bạn đã giải quyết theo phương pháp HEPA, hãy chắc chắn xem xét một thiết kế bộ lọc đa chức năng!

2. Ion hóa

Máy ion hóa, còn được gọi là máy lọc không khí ion âm, dựa vào việc phun hóa chất để làm sạch không khí. Các ion là các hạt xuất hiện tự nhiên có điện tích dương hoặc âm.
Các ion âm không gì khác hơn là các nguyên tử oxy tích điện âm. Do điện tích của chúng, các hạt oxy này có thể tấn công phấn hoa và bụi như dạng nam châm. Một khi ion bị đè nặng bởi các hạt vật chất, có nghĩa là nó bị rơi xuống đất hoặc tường.

3. Than hoạt tính

Carbon có trong mọi thứ trong thế giới của chúng ta. Từ cơ thể chúng ta đến thực phẩm chúng ta ăn, mọi sinh vật đều có carbon trong đó. Sau khi kích hoạt, than hoạt tính, than carbon trở nên xốp và có thể hấp thụ một lượng lớn chất ô nhiễm.
Than hoạt tính lần đầu tiên trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ XX. Sau đó, nó càng trở nên phổ biến hơn trong Thế chiến I khi các nhà nghiên cứu nhận thấy nó có thể bảo vệ binh lính khi được sử dụng trong mặt nạ phòng độc.
Ngày nay, các bộ lọc than hoạt tính dựa trên các lỗ cực nhỏ khả năng hấp thụ cao và có thể nhanh chóng liên kết với các hạt vật chất hóa học. Nó có thể thu được một loạt các chất ô nhiễm, từ hóa chất đến khí, khói và mùi. Và một khi chất ô nhiễm được hấp thụ, nó sẽ không bao giờ được giải phóng.
Than hoạt tính đặc biệt hữu ích cho những người cực kỳ nhạy cảm với chất lượng không khí kém. Trẻ em, người già và bệnh hen suyễn có rất nhiều thứ để đạt được từ loại bộ lọc này. Điều này là do các bộ lọc than hoạt tính có thể hấp thụ các hóa chất trong vật liệu xây dựng và làm sạch thông thường trong gia đình.
Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các bộ lọc carbon có hiệu quả cao trong việc giảm hóa chất và mùi hôi từ không khí, nhưng chúng không hiệu quả khi giải quyết vấn đề hạt và chất gây dị ứng. Đây là một trong những lý do than hoạt tính thường được sử dụng cùng với bộ lọc truyền thống hơn, chẳng hạn như bộ lọc HEPA.

Nguồn: https://wikinoithat.net

Các loại máy lọc không khí bạn nên biết
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top